Chiếc áo bảo hộ màu xanh

Chủ nhật - 01/08/2021 11:26
CHIẾC ÁO BẢO HỘ MÀU XANH
Năm học 2020 – 2021 kết thúc thật vội vã. Tất cả mọi người từ mọi tầng lớp, từ học sinh, sinh viên đến giáo viên, công nhân, viên chức, người lao động… đều chịu ảnh hưởng. Không những các em học sinh không được có một buổi lễ tổng kết năm học trọn vẹn, mà tất cả mọi người cũng không có một kì nghỉ hè vui vẻ. Thay vào đó, xuất hiện trên mọi nẻo đường, trên mọi mặt báo là hình ảnh cả đất nước chung tay cùng nhau phòng chống đại dịch COVID-19. Trút bỏ chiếc áo dài quen thuộc, bôi đi những bàn tay vương đầy bụi phấn, các thầy cô trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đã tự nguyện tham gia, đóng góp nhiệt huyết của mình cho công tác phòng chống dịch.
Tháng 05 năm 2021, đại dịch COVID-19 đã bùng nổ trở lại. Từ một vài ca nhỏ lẻ, nó nhanh chóng lan rộng ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận. Mỗi ngày, số ca mắc COVID lại ngày càng nhiều hơn, các hoạt động học tập bắt đầu chuyển sang học trực tuyến, công việc của mọi người cũng phải giải quyết tại nhà, nhiều khu phố bị phong tỏa, những bệnh viện dã chiến, những khu cách ly cũng mau chóng được lập nên. Trong tình thế đó, xét nghiệm và tìm ra F0 trong cộng đồng là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Nhìn thấy nhu cầu này, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết cống hiến sức mình cho đất nước, các thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai với tuổi đời còn rất trẻ, đã đăng kí tham gia công tác hỗ trợ lấy mẫu test nhanh COVID cho toàn thành phố. Đó là cô Liên, người giáo viên đầy tâm huyết với nghề; đó là cô Sang, tuy thân hình nhỏ nhắn nhưng lại có một tấm lòng tràn đầy quyết tâm và nghị lực; đó là cô Nguyên, với đôi tay viết nên những dòng thơ, con chữ xinh xắn đưa đò cho bao lứa tuổi học sinh; đó là thầy Huy, người thầy giáo giỏi được bao thế hệ học sinh yêu mến; ngoài ra, còn có cô Vân, cô Thanh, cô Oanh, cô Yến, cô Ngân và cô Châu. Mười người giáo viên tụ họp tại Uỷ ban nhân dân phường Phú Thọ theo chỉ đạo của Đảng uỷ phường nhằm chuẩn bị cho công tác hỗ trợ lấy mẫu test COVID toàn dân trên địa bàn phường. Mọi người đã được trung tâm y tế Thành phố hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Các thầy cô đã được hướng dẫn về lí thuyết và trực tiếp thực hành các khâu trong một quy trình lấy mẫu, từ việc chuẩn bị vật tư y tế, mặc – tháo trang phục bảo hộ đến việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đọc kết quả xét nghiệm test nhanh. Sau buổi tập huấn, mọi người đã được tăng cường thêm kiến thức, kỹ năng cho việc tham gia vào công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương. Mọi người biết rằng đây là lúc cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, toàn Đảng, toàn dân phải cùng chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng cùng nhau chiến thắng đại dịch COVID-19.
Mỗi ngày, khi khoác lên mình bộ quần áo bảo hộ màu xanh, đeo vào đôi găng tay và kính chống giọt bắn, mọi người lại càng càng thấm thía hơn sự cực nhọc của đội ngũ y bác sĩ trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là những "Chiến sĩ" đang chiến đấu ở tuyến đầu. Mọi người biết rằng công việc lấy mẫu test, theo dõi kết quả dương tính hay âm tính mỗi ngày là một phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch, nên ai ai cũng nghiêm túc, tỉ mỉ cho mỗi lần hỗ trợ. Tuy đối mặt không ít khó khăn, bỡ ngỡ nhưng với lòng nhiệt huyết cống hiến sức trẻ, lan tỏa năng lượng tích cực cùng tinh thần lạc quan, yêu đời thì đội ngũ giáo viên tham gia công tác hỗ trợ luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc.
Để chiến thắng đại dịch, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm. Mọi người không được chủ quan, ung dung mà phải luôn cập nhật thông tin để nâng cao hiểu biết bản thân. Vắc xin mạnh nhất chính là ý thức của mỗi người. Không chỉ những giáo viên trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, mà còn là tất cả mọi người. Chúng ta phải thực hiện tốt thông điệp 5K là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế.
Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Nhà nước, tinh thần đoàn kết của toàn Đảng toàn dân, đại dịch sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Mọi người sẽ được trở lại với cuộc sống vui vẻ, yên bình trước kia.

225316077 111292511242637 2068153378579920275 n
Tác giả: Trương Nguyễn Cát Phượng