Thanh xuân là cống hiến

Chủ nhật - 01/08/2021 11:44
THANH XUÂN LÀ CỐNG HIẾN
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, là “lực lượng nòng cốt để xây dựng xã hội mới”, “nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”.
Thấm nhuần lời dạy của Bác, bạn Đặng Lê Quốc Bảo - chàng sinh viên trẻ với tấm lòng đầy nhiệt huyết đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực tự rèn luyện về mọi mặt, luôn mong muốn cống hiến sức mình cho đất nước.
Đặng Lê Quốc Bảo – chàng sinh viên của chúng ta trưởng thành trong một gia đình có truyền thống cách mạng, hiện em đang sinh sống ở số 1293/29 thuộc khu phố 3, phường Phú Thọ. Noi gương người ông đáng kính của mình với năm mươi lăm năm tuổi Đảng cùng mẹ là cô Lê Thị Hồng Liên – một giáo viên ưu tú, tâm huyết và có cống hiến nhiều năm cho nghề. Quốc Bảo đã được dìu dắt, chở che và dần trưởng thành từng bước. Lớn lên trong tình yêu thương ấy, em càng thấm thía hơn về ý nghĩa của sự trưởng thành, về trách nhiệm của một cá nhân với gia đình, với xã hội. Em mong muốn được cống hiến sức trẻ của mình để có thể trở thành những công dân ưu tú của đất nước như ông ngoại và mẹ mình. Mười hai năm đèn sách miệt mài, Quốc Bảo đã chăm chỉ phấn đấu học tập và luôn năng nổ trong các hoạt động phong trào do đoàn trường tổ chức. Mười chín tuổi, Quốc Bảo đã là chàng sinh viên trẻ của trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học Thành phố Hồ Chí Minh. Với chiều cao một mét chín mươi cùng thân hình cao lớn của mình, chàng sinh viên trẻ với tấm lòng nhiệt huyết đã xung phong tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.
Tháng bảy năm 2021, Quốc Bảo khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021. Mùa thi năm nay diễn ra trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, đó chính là thời điểm cả nước đang oằn mình chống lại đại dịch toàn cầu COVID-19. Kỳ thi diễn ra giữa lúc đại dịch bùng nổ là một điều rất khó khăn, ảnh hướng rất lớn đến tâm lý của các thí sinh và phụ huynh. Nắm bắt được điều ấy, cùng với các thanh niên tình nguyện khác, Quốc Bảo quyết tâm đóng góp sức mình cho phong trào, giúp phần nào giảm bớt áp lực căng thẳng cho thí sinh, góp phần sức lực tạo nên một mùa thi an toàn, đồng hành cùng các thí sinh trong dấu mốc quan trọng của cuộc đời. Các công việc mà Quốc
Bảo tham gia hỗ trợ có thể kể đến như hướng dẫn hỗ trợ thí sinh và người nhà của thí sinh trong việc tìm địa điểm thi, phòng thi, làm thủ tục dự thi, hỗ trợ lực lượng chức năng trong phân luồng giao thông tại các điểm thi đồng thời phối hợp cùng lực lượng y tế, an ninh để đo thân nhiệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho các thí sinh tham gia kỳ thi; phát tặng các vật phẩm thiết yếu góp phần chung tay cùng cả xã hội đẩy lùi dịch Covid-19. Quốc Bảo biết chương trình “Tiếp sức mùa thi” là môi trường để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần tình nguyện, tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Tuy đối mặt không ít khó khăn nhưng với lòng nhiệt huyết cống hiến sức trẻ, lan tỏa năng lượng tích cực cùng tinh thần lạc quan, yêu đời, Quốc Bảo đã hoàn thành tốt công việc được giao.
Và trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã bùng nổ trở lại, từ một vài ca nhỏ lẻ, nó nhanh chóng lan rộng ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận. Mỗi ngày, số ca mắc COVID lại ngày càng nhiều hơn, các hoạt động học tập bắt đầu chuyển sang học trực tuyến, công việc của mọi người cũng phải giải quyết tại nhà, nhiều khu phố bị phong tỏa, những bệnh viện dã chiến, những khu cách ly cũng mau chóng được lập nên. Quốc Bảo biết ngoài đội ngũ y bác sỹ và các cơ quan nòng cốt thì lúc này đây đất nước đang rất cần sự hỗ trợ của mọi người dân để đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Chàng sinh viên trẻ của chúng ta đã năng nổ giúp đỡ các hoạt động phòng chống dịch tại khu phố nơi mình đang sinh sống, giúp đỡ bà con hàng xóm nâng cao hiểu biết bản thân và thực hiện tốt thông điệp 5K là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế.
Là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quốc Bảo luôn nêu cao trách nhiệm của bản thân với gia đình, với xã hội, em luôn khắc ghi câu nói “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” trong tim mình. Quốc Bảo rất vui vì mình có thể đóng góp sức lực để phục vụ cho đất nước.
Hành động và việc làm của em là niềm tự hào to lớn cho gia đình và trường học, là một tấm gương nổi bật giữa muôn vàn sắc màu trong cuộc sống, lan tỏa rộng khắp với tất cả mọi người và đặc biệt là với các thanh niên trẻ. Xin mượn lời nhà thơ Thanh Hải đế nói về em :
Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Nhà nước, lòng nhiệt huyết tuổi trẻ của những thanh niên nguyện cống hiến thanh xuân với màu áo xanh tình nguyện, cùng tinh thần đoàn kết của toàn Đảng toàn dân, chắc chắc đại dịch có thể nhanh chóng được đẩy lùi.

225903442 111590254546196 6859409648144440827 n

226358772 111590237879531 3951117865671845481 n